Nông nghiệp hữu cơ là quá trình thiết lập lại trật tự tự nhiên

1. Trật tự tự nhiên là gì?

Có rất nhiều đời sống tồn tại ở trong đất và tầng không khí ở bên trên nó mà ta có thể nhìn thấy hoặc chỉ có thể thấy được chúng qua kính hiển vi. Trong tất cả các hình thái sống thì sự tồn tại của mỗi một đời sống riêng là yếu tố thiết yếu tạo ra sự trật tự của tự nhiên.

Các hình thái sống phụ thuộc vào nhau để có thức ăn, hỗ trợ lẫn nhau và cạnh tranh nhau. Chúng cùng vận động để tạo ra một môi trường có lợi cho sự tồn tại của chúng và của các loài khác, kể cả cuộc sống của con người. Như vậy trong trật tự tự nhiên, tất cả các dạng sống (côn trùng, thực vật, động vật và con người) cùng tồn tại có lợi cho nhau, hài hòa với nhau và cùng tạo ra sự cân bằng hoàn hảo.

Nông nghiệp hữu cơ là quá trình thiết lập lại trật tự tự nhiên

2. Tại sao canh tác hữu cơ là quá trình thiết lập lại trật tự tự nhiên?

Với sự phát triển nông nghiệp một cách không kiểm soát đã làm cho trật tự tự nhiên dần dần mất đi gây ra sự mất cân bằng sinh thái. Các hoạt động canh tác như cày bừa, đốt rừng làm nương rẫy, độc canh, sử dụng các chất hoá học tác động lên cây trồng và dịch hại đã làm cho môi trường bị suy thoái, các loài sinh vật hại ngày càng phát triển đe dọa đến trật tự tự nhiên.

Nhận thấy được tác hại của những tác động đến canh tác nông nghiệp trong quá khứ, con người đã phát huy tìm được phương án tốt cho nông nghiệp đó là hình thức canh tác hữu cơ. Từ những lợi ích mà canh tác hữu cơ mang lại có thể thấy được nông nghiệp hữu cơ chính là quá trình thiết lập lại trật tự tự nhiên.

2.1 Cải thiện môi trường đất

Môi trường đất từ thuở xưa khi chưa có sự tác động của con người là những vùng đất khỏe với cây cối che phủ, sinh vật có nơi trú ẩn và phát triển với một hệ sinh thái đa dạng và đẹp đẽ. Nhưng sau đó người ta chặt phá rừng khai hoang xây dựng đồn điền nương rẫy và trồng cây kinh tế trên đó, từ đó làm cho dinh dưỡng trong đất dần dần cạn kiệt, vi sinh vật ngày càng mất đi, cùng với đó là đất không được che phủ gây ra xói mòn và trực di.

Nông nghiệp hữu cơ ảnh hưởng đến đất nông nghiệp một cách tích cực và mạnh mẽ. Việc thay đổi cách thức làm đất trong nông nghiệp hữu cơ đã cải thiện lại được cấu trúc đất, trả lại một môi trường đất thông thoáng với hệ vi sinh vật đa dạng đồng thời có lợi cho cây trồng.

2.2 Giảm thiểu tác động đến sinh vật

Thời điểm thuốc bảo vệ thực vật cũng như phân bón hóa học chưa xuất hiện, các loài vi sinh vật có một môi trường thuận lợi để phát triển và mạng lưới thức ăn trong tự nhiên được duy trì ổn định. Nhưng từ khi có tác động của các chất hóa học vào trong canh tác nông nghiệp thì sự cân bằng đã bị mất đi, một số loài mắt xích trong chuỗi thức ăn tự nhiên bị mất đi đồng thời tạo điều kiện cho một số loài khác bùng phát tạo nên các dịch hại nghiêm trọng.

Sự mất cân bằng sinh vật đó được giải quyết dần khi có sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ. Bằng cách canh tác an toàn không sử dụng các chất hóa học đã trả lại một hệ sinh vật ổn định hơn, theo đó các loài thiên địch có lợi cho cây trồng cũng phát triển đem lại lợi ích cho sản xuất nông nghiệp.Nông nghiệp hữu cơ là quá trình thiết lập lại trật tự tự nhiên

2.3 Cải thiện môi trường sống

Có thể thấy phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trong nông nghiệp đã gây ra ảnh hưởng vô cùng lớn đối với môi trường. Môi trường đất bị ô nhiễm bởi sự dư thừa phân bón hóa học khiến cho nhiều loài sinh vật bị ngộ độc và chết đi. Sự thấm sâu xuống lòng đất sẽ đi vào nguồn nước ngầm, từ đó các chất độc hại được nguồn nước dẫn đi khắp nơi gây ra nhiều hệ lụy khôn lường và đặc biệt còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nông nghiệp hữu cơ là hình thức canh tác nghiêm cấm việc sử dụng các chất hóa học, điều này đảm bảo cho môi trường luôn được khỏe mạnh. Từ đó môi trường đất cũng như nước hay không khí được cải thiện, trả lại một môi trường xanh sạch và an toàn.

Trật tự tự nhiên chính là sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các loài sinh vật cùng tồn tại trong một môi trường nhất định. Để phát triển nông nghiệp hữu cơ một cách bền vững, con người chỉ cần tận dụng sự cân bằng vốn có của thiên nhiên, để chính thiên nhiên khống chế thiên nhiên. Mặc dù, để mang lại trật tự tự nhiên ta cần rất nhiều thời gian, công sức và sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, thứ mà ta thu được sẽ là một sự bền vững, an toàn cho chính con người và môi trường.

Theo Sfarm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *