Biện pháp kiểm tra sức khỏe đất canh tác

Một vườn cây tốt bắt nguồn từ một nền đất khỏe. Do đó hãy cố gắng tìm hiểu thật nhiều về đất mà bạn định dùng để trồng cây/hoa bởi vì điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc quyết định xem bạn cần bổ sung thêm gì để có một nền tảng đất trồng phù hợp nhất.

Biện pháp kiểm tra sức khỏe đất canh tác

Khi bạn đã hiểu về kết cấu của đất, thành phần, khả năng thoát nước, độ chua, và mật độ khoáng trong đất trồng của mình, bạn sẽ tránh được sự thất vọng sau này khi thực tế đất trồng không phù hợp với cây.

Kiểm tra loại đất

Một trong những đặc điểm cơ bản nhất của đất là thành phần đất.

Về cơ bản, đất được phân ra các loại sau:

 • Đất sét: Chứa các chất dinh dưỡng phong phú, nhưng khả năng thoát nước kém.
 • Đất cát: Thoáng, khả năng thoát nước nhanh chóng, nhưng sẽ gặp vấn đề trong việc lưu giữ các chất dinh dưỡng và duy trì độ ẩm.
 • Đất mùn: Thường được coi là loại đất lý tưởng vì khả năng giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng tốt nhưng lại không bị úng.

Cách 1: Xác định loại đất thông qua kết cấu đất

Để xác định loại đất của bạn, lấy một nắm đất ẩm (nhưng không ướt) từ khu vườn, nắm nhẹ lại và mở bàn tay ra. Bạn quan sát đất sẽ ở 1 trong 3 trạng thái sau:

 1. Nắm đất vẫn giữ được hình dạng khi nắm, và khi bạn chọc vào, nắm đất sẽ vỡ nhẹ ra. Thật may mắn cho bạn, điều đó có nghĩa là đất của bạn là đất mùn và có độ tơi xốp rất tốt.
 2. Nắm đất vẫn giữ được hình dạng khi nắm và khi bạn chọc vào, nắm đất vẫn giữ nguyên hình dạng không suy xuyển. Điều này có nghĩa đất của bạn là đất sét .
 3. Nắm đất tơi ra ngay sau khi bạn mở bàn tay. Điều này có nghĩa đất của bạn là đất cát.

 

Biện pháp kiểm tra sức khỏe đất canh tác
Xác định loại đất bằng cách nắm đất trong tay

Cách 2: Xác định loại đất thông qua thành phần đất

 1. Cho đất trên tầng mặt vào 1/3 chai thủy tinh loại 1 lít và đổ nước vào gần đầy chai.
 2. Vặn chặt nắp chai và lắc hỗn hợp bên trong cho tới khi những cục đất tan ra.
 3. Đặt chai lên mặt phẳng và xem các hạt lớn hơn bắt đầu chìm xuống đáy chai.
 4. Trong một hoặc hai phút, phần cát của đất sẽ lắng xuống đáy chai, Hãy đánh dấu mức cát trên thành chai.
 5. Để chai chưa lắng hết trong một vài tiếng, các hạt bùn mịn hơn sẽ dần lắng trên lớp cát. Bạn sẽ thấy các lớp có màu sắc khác nhau một chút, thể hiện rõ các loại hạt khác nhau.
 6. Để yên chai đó qua đêm. Lớp tiếp theo phía trên lớp bùn sẽ là đất sét. Đánh dấu độ dày của lớp đó. Phía trên lớp đất sét sẽ là một lớp mỏng các chất hữu cơ. Một vài trong số các chất hữu cơ này có thể nổi trên nước.

 

Biện pháp kiểm tra sức khỏe đất canh tác
Xác định loại đất thông qua thành phần đất
Dựa theo tỉ lệ các thành phần trong đất để xác định đất của bạn là đất gì. Nếu đất của bạn là đất mùn thì chai sẽ tối màu và đầy những cặn hữu cơ nổi lên.
Và giờ bạn đã biết loại đất của mình, bạn có thể có phương án cải tạo đất phù hợp nhất.

Kiểm tra khả năng thoát nước

Điều này rất quan trọng, giúp xác định xem đất của bạn có vấn đề thoát nước hay không. Một số loại cây, chẳng hạn như một số loại thảo mộc, cây rau thơm sẽ rất dễ chết nếu rễ của chúng bị quá ẩm ướt.
Để kiểm tra khả năng thoát nước, thực hiện như sau:
 1. Đào 1 cái lỗ với kích thước (15cm x 30cm) đối với vườn.
 2. Đổ đầy nước vào lỗ và chờ cho chỗ nước đó thoát hết.
 3. Lại đổ đầy nước lần thứ 2.
 4. Theo dõi xem bao lâu thì chỗ nước bạn vừa đổ vào sẽ thoát đi hết.

Nếu chỗ nước bạn đổ vào phải mất cả giờ đồng hồ mới thoát đi được có nghĩa là đất của bạn đang có vấn đề về khả năng thoát nước.

Biện pháp kiểm tra sức khỏe đất canh tác
Kiểm tra khả năng thoát nước của đất

Kiểm tra giun trong đất

Giun đất là một chỉ số tốt để đánh giá chất lượng, sức khỏe của đất, đặc biệt là về khía cạnh sinh học. Nếu có sự xuất hiện của giun đất cũng đồng nghĩa với việc đất của bạn sẽ bao gồm các vi khuẩn có lợi cho đất và cho cây trồng. Để biết rõ có thể làm xét nghiệm sau:

 1. Chọn thời điểm đất ấm, ít nhất từ 12 độ C trở lên và đất còn ẩm mà không phải là ướt sũng nước
 2. Đào lỗ 30cm x 30 cm và tiến hành lấy mẫu rồi sàng sơ đất.
 3. Bạn hãy đếm xem số lượng giun đất có trong mẫu đất bạn vừa lấy.

Nếu ít hơn 10 có nghĩa là đất của bạn còn chưa đủ dinh dưỡng để cho giun đất phát triển hoặc là đất của bạn quá chua hoặc quá kiềm.

Ghi chú: Về mặt tương đối các bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của các sinh vật và vi sinh vật sống trong đất tương quan với chất lượng của đất.
Biện pháp kiểm tra sức khỏe đất canh tác
Kiểm tra giun trong đất

Kiểm tra độ pH

Độ pH đóng một phần quan trọng trong việc giúp cây sinh trưởng tốt.
pH được thử nghiệm trên thang điểm từ 0 đến 14, với số 0 là rất có tính axit và 14 là rất kiềm. Hầu hết các cây phát triển tốt nhất trong đất với pH trung tính, giữa 6 và 7. Khi mức độ pH thấp hơn 5 hoặc cao hơn 8, cây cối sẽ không thể sinh trưởng đúng khả năng có thể.
Biện pháp kiểm tra sức khỏe đất canh tác
Thang điểm để đánh giá pH đất

Để kiểm tra pH, bạn có thể sử dụng 1 máy đo rất đơn giản và gọn nhẹ. Bạn mua máy đo pH tại các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

Cách đo:

Nếu đất trồng quá khô, cần làm ẩm phần đất cần đo và chờ khoảng 20-30 phút cho ổn định (độ ẩm 40-60%) để trị số pH thể hiện trên máy là chính xác.

Bước 1: Cắm phần đầu nhọn của máy xuống vị trí đất cần đo sao cho ngập 3 vòng kim loại trong đất.

Nếu sử dụng máy đo pH tại các khu vực đất ruộng hoặc trang trại thì sau khi cắm máy đo vào trong đất cần dậm phần đất xung quanh cho chặt.

Biện pháp kiểm tra sức khỏe đất canh tác
Kiểm tra pH đất bằng máy đo pH

Bước 2: Đọc kết quả sau khi cắm máy khoảng 1 phút.

Trị số pH là giá trị kim đồng hồ chỉ số màu đỏ trên thang đo ở phần mặt trên của máy. Trên đây là các cách kiểm tra đất đơn giản tại nhà, không tốn kém nhằm giúp bạn xác định được tình trạng đất trồng trong vườn của mình để bạn có phương án cải tạo đất cũng như lựa chọn cây trồng phù hợp nhất.

Vân Hồng

Theo nongnghiepthuanthien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *