Độ dẫn điện của đất (EC): Là gì? Tại sao lại quan trọng?

Độ dẫn điện của đất (EC) là gì?
– EC (Electrical conductivity) là thước đo hàm lượng muối trong đất, nó là một chỉ số quan trọng về sức khỏe của đất. Nó sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng, sự sẵn có của chất dinh dưỡng thực vật và hoạt động của các vi khuẩn trong đất có liên quan đến các quá trình chính của đất, bao gồm phát thải khí nhà kính như oxit nitơ, mêtan và carbon dioxide.
– EC của đất đề cập đến độ dẫn điện của dung dịch và biểu thị hàm lượng muối hòa tan trong đất, còn được gọi là độ mặn hoặc nồng độ ion. Độ dẫn điện của đất là một chỉ số để đo lượng muối hòa tan trong nước của đất. Lượng muối hòa tan này là một chỉ số quan trọng về các chất dinh dưỡng khoáng trong lớp đất mặt có thể được cây trồng sử dụng nhanh chóng và là yếu tố để xác định xem các ion muối trong đất có giới hạn sự phát triển của cây trồng hay không.
– Độ lớn của giá trị EC có liên quan chặt chẽ với nồng độ của các ion muối hòa tan trong dung dịch. Các ion muối hòa tan chủ yếu đến từ nước tưới và dung dịch phân bón. Trong một phạm vi nhất định, độ dẫn điện tăng theo nồng độ của chất lỏng và giảm khi giảm nồng độ, thường được biểu thị bằng mS/cm hoặc dS/m.
Picture1
Độ dẫn điện – Năng lượng đất

– Định lượng mức năng lượng của cơ thể con người được thực hiện bằng cách theo dõi nhịp tim. Đối với đất, mức năng lượng hiện tại tại hiện trường hoặc trong phòng thí nghiệm có thể được xác định bằng cách đo độ dẫn điện của đất. Độ dẫn điện là phép đo trực tiếp dòng năng lượng trong hệ thống đất. Năng lượng này được đo bằng erg (đơn vị đo năng lượng), là hàm số của nồng độ ion, loại đất sét, độ ẩm, độ xốp, độ mặn và nhiệt độ của đất.

– Nồng độ ion này được biểu thị bằng số lượng ion bao quanh lớp khuếch tán của keo đất. Độ dẫn điện là phép đo trực tiếp các yếu tố này và có thể được sử dụng trong lĩnh vực này để cho chúng ta biết lượng năng lượng có sẵn cho sự phát triển của thực vật.

– Điều quan trọng cần lưu ý là có thể xảy ra các dao động tự nhiên về độ dẫn điện. Trong đất, chất dẫn điện là nước. Khi độ ẩm của đất thay đổi do thời kỳ khô hạn hoặc mưa, độ dẫn điện có thể thay đổi. Các yếu tố phi sinh học là các biến thể hiện chính xác nồng độ ion trong dung dịch đất.

Tuy nhiên, về tổng thể, nếu độ dẫn điện (nồng độ ion trong dung dịch đất) quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến năng suất cây trồng giảm.

Tầm quan trọng của tính dẫn điện và thế nào là một EC tốt trong đất
– EC của đất quá cao hoặc quá thấp đều cản trở sự phát triển của cây trồng. Nếu hàm lượng muối hòa tan (giá trị EC) trong giá thể quá cao, có thể hình thành áp suất thẩm thấu ngược, áp suất này sẽ thay thế nước trong bộ rễ và làm cho đầu rễ bị nâu hoặc khô. Nếu giá trị EC quá thấp, điều đó cho thấy rằng các chất dinh dưỡng hiệu quả không đủ.
– Các loại cây trồng khác nhau có giá trị EC đất phù hợp khác nhau tùy theo đặc điểm của nhu cầu phân bón và các giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Giá trị EC tối ưu cho sự phát triển của cây thường nằm trong khoảng 0,8 – 1,8 và không được vượt quá 2,5 mS/cm. EC thích hợp cho rau ăn lá là 1,6 – 1,8 mS/cm; EC thích hợp của cây ăn quả là 2 – 2,2 mS/cm.
Bảng dưới đây là phạm vi thích ứng của giá trị EC của một số loại cây trồng:
Cây trồng EC đất Cây trồng EC đất
Chuối 1,8 – 2,2 Cà tím 1,8 – 2,2
Húng quế 1,0 – 1,4 Tỏi 1,4 – 1,8
Măng tây 1,4 – 1,8 Các loại dưa 1,0 – 2,2
Củ cải đường 1,4 – 2,2 Bạc hà 1,0 – 1,4
Bông cải xanh 1,4 – 2,4 Chanh dây 1,6 – 2,4
bắp cải 1,4 – 2,4 Cải củ 1,2 – 2,2
Dưa leo 1,6 – 2,4 Dây tây 1,8 – 2,5
Cà chua 2,2 – 2,8 Bông cải 1,4 – 2,4
Củ hành tây 1,8 – 2,2 Bí ngô 1,4 – 2,4
Thì là 1,0 – 1,4 Cải xoong 0,4 – 1,8
Hoa hồng 1,8 – 2,2 Hẹ 1,2 – 2,2
Độ dẫn điện và năng suất cây trồng
– Vòng đời cây trồng có thể giản lược thành hai giai đoạn: sinh trưởng và phân huỷ. Chúng ta có thể nhận thấy rằng giai đoạn tăng trưởng của vòng đời thực vật có nhu cầu năng lượng khác với giai đoạn phân hủy. Khi năng lượng trong đất giảm xuống thấp hơn hoặc cao hơn khoảng EC thích trong một thời gian dài, cây không còn có thể tạo ra khối lượng (tăng trưởng) và quá trình phân hủy sẽ bắt đầu. Một khi quá trình phân hủy mô thực vật bắt đầu, bệnh tật và thối rữa sẽ theo sau. Trong vòng đời sinh trưởng của thực vật, năng lượng phải có mặt để tạo ra khối lượng (sinh trưởng).
– Để tạo ra khối lượng lớn (sinh khối) dưới dạng một loại cây khỏe mạnh và giàu dinh dưỡng, năng lượng đến từ tính dẫn điện của đất phải đến từ các nguồn “tốt”. Tính dẫn điện đến từ hoạt động sinh học, quá trình keo tụ, độ ẩm của đất và các chất dinh dưỡng (ion) “sạch” có thể được coi là nguồn năng lượng “tốt”. Độ dẫn điện đến từ độ mặn trong dung dịch đất có thể được định nghĩa là nguồn năng lượng “xấu”. Các nguồn năng lượng “xấu” sẽ tạo ra khối lượng nghèo dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe và quá trình phân hủy nhanh chóng diễn ra.
– Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là tạo ra khối lượng (sinh khối) thực vật khỏe mạnh, giàu chất dinh dưỡng, chất lượng cao, thì nguồn năng lượng của bạn phải đến từ các nguồn “tốt”. Phân bón ít muối, chất hữu cơ, cải tạo sinh học, che phủ cây trồng và quản lý đất hợp lý có thể cung cấp cho đất của bạn những nguồn năng lượng “tốt”. Tất cả những điều đó gián tiếp phục hồi độ màu mỡ của đất cho các thế hệ tương lai.
– Để hạt nảy mầm, thực vật phát triển, sinh sản và được thu hoạch đều cần phải đáp ứng một yêu cầu về năng lượng. Để đất của bạn tự phục hồi trong mùa đông, cần phải đáp ứng yêu cầu về năng lượng. EC là nguồn năng lượng cần được đáp ứng.
Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện của đất
– EC của đất bị ảnh hưởng bởi quá trình trồng trọt, tưới tiêu, sử dụng đất, phân bón, phân bón và phân bón hỗn hợp. Các yếu tố nội tại ảnh hưởng đến EC bao gồm khoáng chất đất, khí hậu và kết cấu đất không thể thay đổi.

– Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số đo EC của đất:

  • Hàm lượng nước – Nước chứa các ion có thể dẫn điện. Do đó, đất khô sẽ có độ dẫn điện hoặc EC của đất thấp hơn so với đất ướt.
  • Độ xốp – Độ xốp có thể tác động đến sự dẫn điện trong đất bằng cách cung cấp nhiều không gian hơn cho nước. Do đó, độ xốp của đất cao hơn làm tăng khả năng dẫn điện khi ẩm ướt. Hàm lượng sét cao sẽ có giá trị EC cao hơn so với đất cát hơn do khả năng giữ ẩm. Cuối cùng, quá trình nén đất sẽ có xu hướng làm tăng EC của đất.
  • Kết cấu đất – Một hạt có diện tích bề mặt cao và nhiều lỗ rỗng hơn có xu hướng có độ dẫn điện cao hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm năng năng suất. Đây là lý do tại sao đất sét thường có độ dẫn điện cao hơn đất cát.
  • Mức độ mặn – Mức độ muối trong nước trong đất (độ mặn) sẽ làm tăng đáng kể các phép đo EC của đất.
  • Khả năng trao đổi cation (CEC) – Đất khoáng chứa hàm lượng cao chất hữu cơ (mùn) và khoáng sét 2:1 như montmorillonite, illite hoặc vermiculite có khả năng cao giữ lại các ion tích điện dương (như Ca2+, Mg2+, K+, Na+, NH4+, hoặc H+). Sự hiện diện của các ion này trong các lỗ rỗng của đất ẩm sẽ tăng cường EC của đất giống như độ mặn.
  • Nhiệt độ – Nhiệt độ đất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các phép đo EC nhưng chủ yếu là xung quanh hoặc dưới nhiệt độ đóng băng. Các phép đo EC của đất sẽ giảm một số khi nhiệt độ của đất gần đến điểm đóng băng của nước. Dưới mức đóng băng, các lỗ rỗng của đất ngày càng trở nên cách ly với nhau và tổng thể EC của đất giảm nhanh chóng.
– Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, bón phân quá mức là hiện tượng phổ biến. Độ mặn của đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường của cây trồng, vì vậy chúng ta phải chú ý đến chỉ số giá trị EC của đất. Đo lường giá trị EC có thể tạo điều kiện cho nông dân thực hiện điều tiết nước và phân bón một cách khoa học và hợp lý, điều này có lợi cho sự phát triển lành mạnh của cây trồng, đồng thời tăng sản lượng và thu nhập.
Nguồn: seeedstudio.com
& ecofarmingdaily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *