Khám phá 5 cách duy trì và cải tạo đất hàng đầu trên thế giới

Soil Health Startups Agritech Heat Map Startus Insights Noresize Copy

Mới Đây StartUs Insights – nơi cập nhật những thông tin đổi mới về công nghệ trên thế giới đã chỉ ra 5 giải pháp hàng đầu trong việc cải thiện sức khỏe đất (cải tạo đất) nông nghiệp.

1.    Phân tích đất theo thời gian thực

Duy trì chất lượng đất cho phép nông dân duy trì năng suất nông nghiệp mà không làm ảnh hưởng đến môi trường.Thông thường các nhà nông học cần đo các thông số sức khỏe khác nhau của đất như sinh khối, độ đạm, nhiệt độ, ph, … để xác định thể trạng của đất. Tuy nhiên, các hệ thống đo lường cũng như phân tích đất thông thường không cung cấp dữ liệu theo thời gian thực (thường phải mất vài ngày đến vài tuần để có được kết quả), nhưng đây là vấn đề quan trọng để quản lý đất, tối ưu hóa các hoạt động nông nghiệp như tưới tiêu và bón phân. Đó là lý do tại sao các công ty khởi nghiệp phát triển các giải pháp giám sát đất để tạo ra dữ liệu đất theo thời gian thực.

5 giải pháp hàng đầu trong việc duy trì và cải tạo đất đất trên thế giới - hình 1

Nông dân đưa bộ cảm biến như hình vào đất và nhận ngay kết quả phân tích đất trên màn hình, khiến quá trình này không phụ thuộc vào phòng thí nghiệm. Các cảm biến phát hiện các thông số chung của đất như nhiệt độ, độ ẩm, pH, cùng các thành phần dinh dưỡng như hàm lượng Lân và kali. Ngoài ra thiết bị trên cũng đưa ra các khuyến nghị về liều lượng phân bón, lập bản đồ thực địa và dữ liệu phát triển đất.

2. Dịch vụ cải thiện sức khỏe đất (cải tạo đất) ở Mỹ

 

Vi khuẩn và nấm vừa là sinh vật sản suất vừa là sinh vật phân giải trong hệ sinh thái đất, chúng có ảnh hưởng quan trọng đến các quá trình canh tác trên mặt đất và dưới mặt đất. Các sinh vật này phân hủy chất hữu cơ, từ đó giải phóng các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều hóa chất và duy trì hình thức canh tác “độc canh” đã làm giảm lượng sinh khối trong lớp đất mặt, làm tăng nguy cơ xói mòn đất. Đây là lý do tại sao các giải pháp cải thiện sức khỏe của đất (cải tạo đất) gắn liền với canh tác hữu cơ ra đời.

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ cải thiện sức khỏe của đất (cải tạo đất) để phục vụ “canh tác tái sinh”. Công ty này chiết xuất và phân lập vi tảo bản địa từ các mẫu đất cũng như lắp đặt Hệ thống MyLand – một giải pháp tại chỗ để nhân dòng tảo đã chọn trong trang trại – đồng thời phân phối vi tảo vào hệ thống tưới tiêu hiện có. Điều này cho phép người trồng thực phẩm cải tạo đất – gia tăng chất lượng dinh dưỡng đất bằng cách tăng chất hữu cơ, độ xốp, khả năng giữ nước và độ kết dính của đất.

Cải Tạo đất

3. Giám sát đất theo thời gian thực

Tưới tiêu cho cây trồng tiêu tốn một lượng lớn nước ngọt cùng với chi phí năng lượng cao. Do cạn kiệt nguồn nước, ngành nông nghiệp hiện nay đang chú trọng tối ưu hóa lượng nước tiêu thụ, đồng thời tiết kiệm năng lượng trong quá trình này nhằm đảm bảo một nền kinh tế bền vững. Để làm được điều này, người trồng cần theo dõi độ ẩm và độ mặn của đất để hiểu rõ hơn về các yêu cầu tưới tiêu, cải tạo đất, giúp ta thực hiện sản xuất “nông nghiệp chính xác”, giảm chi phí vận hành nông nghiệp.

Cải Tạo đất - Giám sát đất theo thời gian thực
Cải Tạo đất – Giám sát đất theo thời gian thực
2

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ cung cấp tính năng giám sát tình trạng đất cho các ứng dụng nông nghiệp. Công ty này kết hợp hình ảnh vệ tinh, dữ liệu thu thập được và “học máy” (machine learning – một nhánh khác của trí tuệ nhân tạo) để theo dõi trữ lượng carbon và chất dinh dưỡng trong đất. Điều này cho phép các chủ trang trại định lượng chất hữu cơ của đất trong lớp đất mặt và lớp đất dưới, cũng như xác định dòng chảy của nước và đánh giá các hoạt động nông nghiệp phục hồi nhằm cải tạo đất.

4. Gia tăng lượng carbon đất thông qua sự cố định carbon vi sinh vật

Hiện nay các doanh nghiệp ở Châu Âu và Mỹ đang phải chi trả một khoảng lớn “thuế carbon”. Thuế carbon là loại thuế đánh trên cơ sở lượng khí thải carbon tương đương phát ra trong quá trình sản xuất một đơn vị hàng hóa và các dịch vụ liên quan như chế biến, đóng gói và vận chuyển hay cả hoạt động logistics, đến tay người tiêu thụ. 

Cải Tạo đất - Gia tăng lượng carbon đất thông qua sự cố định carbon vi sinh vật.

Có thể xem thuế carbon là một loại thuế phạt theo mức độ gây ô nhiễm, dựa vào nguyên tắc

“Người gây ô nhiễm trả tiền (Polluter-Pays Principle – PPP)”.

4.	Gia tăng lượng carbon đất thông qua sự cố định carbon vi sinh vật.

Các hoạt động nông nghiệp thâm canh sử dụng một lượng lớn phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, làm tổn hại đến hệ vi sinh vật quan trọng trong đất để duy trì mức cacbon trong đất (sinh khối đất – phần lớn là các chất hữu cơ). Suy thoái sức khỏe đất do canh tác quá mức cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ carbon của nó, làm tăng tốc độ biến đổi khí hậu. Do đó, nông dân hiện đang áp dụng các phương pháp nông nghiệp phù hợp với khí hậu để giải quyết những vấn đề này. Bên cạnh đó, cải thiện chất lượng đất, giảm nước và chất dinh dưỡng chảy tràn, đồng thời tạo ra năng suất cao hơn và khỏe mạnh hơn.
Vai Tro Cua Vi Sinh Vat Dat Trong Canh Tac Nong Nghiep
ảnh minh họa
Một công ty khởi nghiệp của Úc đã đưa ra giải pháp giúp đất hấp thụ carbon của vi sinh vật. Các loại nấm nội sinh của công ty khởi nghiệp này chuyển đổi đường đơn từ thực vật thành carbon ổn định. Những endophytes (vi sinh vật nội sinh thực vật) này cũng có lợi cho sự phát triển của thực vật, cải thiện khả năng sinh sản và bảo vệ chống lại bệnh tật và áp lực hạn hán. Ngoài ra, nó tồn tại lâu hơn trong đất và tạo thành các tập hợp vi mô do “cacbon ổn định” thay thế các hợp chất “cacbon không bền”. Do đó, giải pháp này cung cấp thêm thu nhập cho nông dân thông qua thị trường buôn bán carbon.

5.    Công nghệ sinh học tạo điều kiện tái tạo đất.

Chu trình dinh dưỡng của đất là một phần không thể thiếu của nông nghiệp và có tác động to lớn đến năng suất. Ngoài ra, chất hữu cơ trong đất dự trữ một số chất dinh dưỡng thực vật như nitơ, phốt pho và lưu huỳnh cần thiết cho chu trình dinh dưỡng. Tuy nhiên, có sự giảm sút về lượng sinh khối của đất do các yếu tố tự nhiên và con người. Để giải quyết vấn đề này, các công ty khởi nghiệp đã đưa ra các phương tiện hữu cơ và bền vững để bổ sung sinh khối và chất dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe của đất và giảm sự phụ thuộc vào hóa chất để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Công nghệ sinh học tạo điều kiện tái tạo đất

Một công ty khởi nghiệp của Ấn Độ đã đưa ra các chế phẩm sinh học, phân bón sinh học và thuốc trừ sâu sinh học nhằm cải thiện tính xốp và khả năng giữ nước của đất cũng như đặc tính tái sinh của đất. Điều này giúp cải thiện hơn nữa chất lượng đất, giảm hiện tượng tảo nở hoa và ô nhiễm nước ở các vùng nước gần đó, do đó làm giảm lượng khí thải carbon tổng thể của các trang trại lớn.

Tại Việt Nam chất cải tạo đất SHOHA SOIL cũng không hề kém cạnh so với các sản phẩm trên thế giới tạo nên một bước tiến mới cho nền nông nghiệp sạch và bền vững

SHOHA SOIL mang lại các công năng cải tạo đất, tác động một cách hợp lý vào hệ sinh vật đất, vận động tài nguyên sẵn có trong đất một cách tự nhiên cung cấp cho cây, nâng cao hiệu quả sử dụng phân hữu cơ và vô cơ (giảm từ 50% đến 70% lượng phân vô cơ), giảm thiểu được thuốc trừ sâu bệnh, hoàn toàn không gây ảnh hưởng độc hại đến con người và môi trường → SHOHA SOIL có khả năng đáp ứng được yêu cầu về “canh tác có lợi”.

Do đó, việc đánh giá hiệu quả của chất cải tạo đất SHOHA SOIL không chỉ đơn thuần dựa vào tính toán lãi và thu nhập, mà còn phải đánh giá hiệu quả làm tăng độ phì cho đất đai một cách bền vững, lâu dài, bảo vệ được môi trường sinh thái và bảo vệ được sức khỏe con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *