Đa dạng sinh học rất quan trọng đối với thực phẩm và nông nghiệp của chúng ta đang biến mất từng ngày

Tại sao đa dạng sinh học lại quan trọng?

Đa dạng sinh học là điều cần thiết cho các quá trình hỗ trợ mọi sự sống trên Trái đất, bao gồm cả con người. Nếu không có nhiều loài động vật, thực vật và vi sinh vật, chúng ta không thể có hệ sinh thái lành mạnh mà chúng ta dựa vào để cung cấp không khí cho chúng ta hít thở và thực phẩm cho chúng ta ăn. Và con người cần coi trọng bản chất của đa dạng sinh học.

Một số khía cạnh của đa dạng sinh học được mọi người đánh giá cao theo bản năng nhưng càng nghiên cứu về đa dạng sinh học, chúng ta càng thấy rằng tất cả những điều đó đều quan trọng ngay cả những con bọ và vi khuẩn mà chúng ta không thể nhìn thấy hoặc có thể không thích vẻ ngoài của chúng. Có rất nhiều cách mà con người phụ thuộc vào đa dạng sinh học và điều quan trọng là chúng ta phải bảo tồn nó. Các loài thụ phấn như chim, ong và các côn trùng khác được ước tính chịu trách nhiệm cho một phần ba sản lượng cây trồng của thế giới. Nếu không có các loài thụ phấn, chúng ta sẽ không có táo, anh đào, việt quất, hạnh nhân và nhiều loại thực phẩm khác mà chúng ta ăn. Nông nghiệp cũng phụ thuộc vào động vật không xương sống chúng giúp duy trì sức khỏe của các loài cây trồng trong đất. Đất chứa rất nhiều vi khuẩn cần thiết để giải phóng các chất dinh dưỡng mà thực vật cần để phát triển, sau đó cũng được truyền cho chúng ta khi chúng ta ăn chúng. Cuộc sống từ các đại dương cung cấp nguồn protein động vật chính cho nhiều người.

Cây cối, bụi rậm, vùng đất ngập nước và đồng cỏ hoang dã làm chậm nước một cách tự nhiên và giúp đất hấp thụ lượng mưa. Khi chúng bị loại bỏ, nó có thể làm tăng lũ lụt. Cây xanh và các loại thực vật khác làm sạch không khí chúng ta hít thở và giúp chúng ta giải quyết thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu bằng cách hấp thụ khí CO2. Rạn san hô và rừng ngập mặn đóng vai trò là hàng rào tự nhiên bảo vệ bờ biển khỏi sóng và bão.

Nhiều loại thuốc, cùng với các hóa chất phức tạp khác mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như nhựa mủ và cao su, cũng có nguồn gốc từ thực vật. Dành thời gian để hiểu thiên nhiên, ngày càng nhận ra rằng thiên nhiên giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Chỉ cần có không gian xanh và cây cối trong các thành phố đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ nhập viện, giảm căng thẳng và hạ huyết áp.

FAO công bố báo cáo toàn cầu đầu tiên về tình trạng đa dạng sinh học làm nền tảng cho hệ thống lương thực của chúng ta.

Bie BiodivNhiều loài đa dạng sinh học liên quan, chẳng hạn như ong, đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nguồn: Internet

Ngày 22 tháng 2 năm 2019, Rome báo cáo đầu tiên về vấn đề này và đưa ra bằng chứng ngày càng đáng lo ngại rằng mất đa dạng sinh học làm nền tảng cho hệ thống thực phẩm của chúng ta đang biến mất khiến tương lai của thực phẩm, sinh kế, sức khỏe và môi trường của chúng ta bị đe dọa nghiêm trọng. 

Báo cáo tình trạng đa dạng sinh học của thế giới đối với lương thực và nông nghiệp của FAO cảnh báo một khi đa dạng sinh học mất đi, tức là tất cả các loài hỗ trợ hệ thống thực phẩm của chúng ta và duy trì những người trồng trọt và cung cấp thực phẩm cho chúng ta – không thể phục hồi.

Đa dạng sinh học cho thực phẩm và nông nghiệp là tất cả các loài động thực vật (hoang dã hay thuần hóa), cung cấp thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, nhiên liệu và chất xơ. Nó cũng là vô số các sinh vật hỗ trợ sản xuất lương thực thông qua các dịch vụ hệ sinh thái, được gọi là “đa dạng sinh học liên quan”. Điều này bao gồm tất cả thực vật, động vật và vi sinh vật (như côn trùng, dơi, chim, rừng ngập mặn, san hô, cỏ biển, giun đất, nấm sống trong đất và vi khuẩn) giữ cho đất màu mỡ, thụ phấn cho cây, làm sạch nước và không khí, nuôi cá, cây cối khỏe mạnh, chống được sâu bệnh hại cây trồng và vật nuôi.

Báo cáo do FAO chuẩn bị dưới sự hướng dẫn của Ủy ban về nguồn gen cho lương thực và nông nghiệp xem xét tất cả các yếu tố này. Nó dựa trên thông tin được cung cấp cụ thể cho báo cáo này của 91 quốc gia và phân tích dữ liệu toàn cầu mới nhất.

“Đa dạng sinh học rất quan trọng để bảo vệ an ninh lương thực toàn cầu, củng cố chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng, cải thiện sinh kế nông thôn và tăng cường khả năng phục hồi của người dân và cộng đồng. Chúng ta cần sử dụng đa dạng sinh học một cách bền vững để có thể ứng phó tốt hơn với những thách thức về biến đổi khí hậu đang gia tăng và sản xuất lương thực theo cách không gây hại cho môi trường của chúng ta,” Tổng giám đốc FAO, ông José Graziano da Silva cho biết.

“Ít đa dạng sinh học có nghĩa là thực vật và động vật dễ bị sâu bệnh hơn. Kết hợp với việc chúng ta phụ thuộc ngày càng ít hơn vào các loài để nuôi sống bản thân, việc mất đa dạng sinh học ngày càng tăng đối với lương thực và nông nghiệp khiến an ninh lương thực và dinh dưỡng gặp rủi ro,” Graziano da Silva nói thêm.

Nền tảng của hệ thống thực phẩm của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng

Báo cáo chỉ ra sự suy giảm tính đa dạng thực vật trên đồng ruộng của nông dân, gia tăng số lượng các giống vật nuôi có nguy cơ tuyệt chủng và gia tăng tỷ lệ trữ lượng cá bị đánh bắt quá mức.

Trong số khoảng 6.000 loài thực vật được trồng để làm lương thực, có ít hơn 200 loài đóng góp đáng kể vào sản lượng lương thực toàn cầu và chỉ có 9 loài chiếm 66% tổng sản lượng cây trồng.

Sản xuất chăn nuôi của thế giới dựa trên khoảng 40 loài động vật, chỉ một số ít cung cấp phần lớn thịt, sữa và trứng. Trong số 7.745 giống vật nuôi địa phương (xuất hiện ở một quốc gia) được báo cáo trên toàn cầu, 26% có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Gần một phần ba trữ lượng cá bị đánh bắt quá mức, hơn một nửa đã đạt đến giới hạn bền vững.

Thông tin từ 91 quốc gia báo cáo cho thấy các loài thực phẩm hoang dã và nhiều loài đóng góp vào các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng đối với lương thực và nông nghiệp, bao gồm các loài thụ phấn, sinh vật đất và thiên địch của sâu bệnh, đang biến mất nhanh chóng.

Ví dụ, các quốc gia báo cáo rằng 24% trong số gần 4.000 loài thức ăn hoang dã chủ yếu là thực vật, cá và động vật có vú đang giảm dần về số lượng. Nhưng tỷ lệ suy giảm thực phẩm hoang dã có thể còn lớn hơn vì tình trạng của hơn một nửa số loài thực phẩm hoang dã được báo cáo là không rõ.

Số lượng lớn nhất các loài thực phẩm hoang dã đang suy giảm xuất hiện ở các quốc gia ở Châu Mỹ Latinh và Caribe, tiếp theo là Châu Á – Thái Bình Dương và Châu Phi. Tuy nhiên, đây có thể là kết quả của việc các loài thực phẩm hoang dã được nghiên cứu và báo cáo nhiều hơn ở các quốc gia này so với các quốc gia khác.

Nhiều loài đa dạng sinh học liên quan cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Chúng bao gồm các loài chim, dơi và côn trùng giúp kiểm soát sâu bệnh, đa dạng sinh học của đất và các loài thụ phấn hoang dã chẳng hạn như ong, bướm, dơi và chim.

Rừng, đồng cỏ, rừng ngập mặn, đồng cỏ biển, rạn san hô và vùng đất ngập nước nói chung những hệ sinh thái quan trọng cung cấp nhiều dịch vụ thiết yếu cho lương thực và nông nghiệp, đồng thời là nơi sinh sống của vô số loài cũng đang suy giảm nhanh chóng.

Diversity Vs Uniformity

Khác biệt giữa canh tác đa dạng loài và độc canh. Nguồn: Internet

Nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm đa dạng sinh học

Nguyên nhân dẫn đến suy giảm đa dạng sinh học được hầu hết các quốc gia báo cáo nêu ra là: những thay đổi trong quản lý và sử dụng đất và nước, tiếp theo là ô nhiễm, khai thác và thu hoạch quá mức, biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và đô thị hóa.

Trong trường hợp liên quan đến đa dạng sinh học, trong khi tất cả các khu vực đều báo cáo sự thay đổi và mất đi môi trường sống là những mối đe dọa chính, thì các nguyên nhân chính khác lại khác nhau giữa các khu vực. Đó là khai thác quá mức, săn bắt trộm ở châu Phi; nạn phá rừng, thay đổi sử dụng đất và thâm canh nông nghiệp ở Châu Âu và Trung Á; khai thác quá mức, sâu bệnh, dịch bệnh và các loài xâm lấn ở Mỹ Latinh và Caribe; khai thác quá mức ở Cận Đông và Bắc Phi và phá rừng ở châu Á.

4518 Anh 1Phá rừng là một trong những nguyên nhân gây suy giảm đa dạng sinh học. Nguồn: Internet

Các hoạt động thân thiện với đa dạng sinh học đang gia tăng

Báo cáo nhấn mạnh mối quan tâm ngày càng tăng đối với các phương pháp và thực hành thân thiện với đa dạng sinh học. 80% trong số 91 quốc gia cho biết sử dụng một hoặc nhiều phương pháp và thực hành thân thiện với đa dạng sinh học như: nông nghiệp hữu cơ, quản lý dịch hại tổng hợp, nông nghiệp bảo tồn, quản lý đất bền vững, nông học sinh thái, quản lý rừng bền vững, nông lâm kết hợp, thực hành đa dạng hóa trong nuôi trồng thủy sản, tiếp cận hệ sinh thái đối với nghề cá và phục hồi hệ sinh thái.

Các nỗ lực bảo tồn, cả tại chỗ (ví dụ: các khu bảo tồn, quản lý trang trại) và bên ngoài (ví dụ: ngân hàng gen, vườn thú, vườn thực vật,…) cũng đang gia tăng trên toàn cầu, mặc dù mức độ bao phủ và bảo vệ thường không đáng kể.

Đảo ngược xu hướng dẫn đến mất đa dạng sinh học – điều cần thiết

Mặc dù sự gia tăng các hoạt động thân thiện với đa dạng sinh học đang được khuyến khích, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học đối với thực phẩm và nông nghiệp.

Hầu hết các quốc gia đã đưa ra các khuôn khổ pháp lý, chính sách và thể chế cho việc sử dụng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học, nhưng những khuôn khổ này thường không đầy đủ.

Báo cáo kêu gọi các chính phủ và cộng đồng quốc tế làm nhiều hơn nữa để củng cố các khuôn khổ hỗ trợ, tạo ra các biện pháp khuyến khích và chia sẻ lợi ích, thúc đẩy các sáng kiến ủng hộ đa dạng sinh học và giải quyết các nguyên nhân cốt lõi gây mất đa dạng sinh học.

Những nỗ lực lớn hơn cũng phải được thực hiện để cải thiện tình trạng hiểu biết về đa dạng sinh học đối với thực phẩm và nông nghiệp vì vẫn còn nhiều lỗ hổng thông tin, đặc biệt là đối với các loài đa dạng sinh học liên quan. Nhiều loài như vậy chưa bao giờ được xác định và mô tả, đặc biệt là động vật không xương sống và vi sinh vật. Hơn 99% vi khuẩn và các loài sinh vật nguyên sinh và tác động của chúng đối với thực phẩm và nông nghiệp vẫn chưa được biết.

Cần phải cải thiện sự hợp tác giữa các nhà hoạch định chính sách, tổ chức sản xuất, người tiêu dùng, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự trong các lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp và môi trường.

Cơ hội để phát triển thêm thị trường cho các sản phẩm thân thiện với đa dạng sinh học có thể được khám phá nhiều hơn.

Báo cáo cũng nhấn mạnh vai trò của công chúng nói chung trong việc giảm áp lực đối với đa dạng sinh học đối với lương thực và nông nghiệp.

Người tiêu dùng có thể lựa chọn các sản phẩm được trồng bền vững, mua từ chợ của nông dân hoặc tẩy chay các loại thực phẩm được coi là không bền vững. Ở một số quốc gia, “các nhà khoa học công dân” đóng một vai trò quan trọng trong việc giám sát đa dạng sinh học cho lương thực và nông nghiệp.

Aerial View Bec Hallouin Farm700Đa dạng sinh học trong hệ sinh thái. Nguồn: Internet

Ví dụ: tác động của việc mất đa dạng sinh học và các hoạt động thân thiện với đa dạng sinh học

  • Ở Gambia, sự mất mát lớn của thực phẩm hoang dã đã buộc các cộng đồng phải chuyển sang các lựa chọn thay thế, thường là thực phẩm được sản xuất công nghiệp, để bổ sung vào chế độ ăn uống của họ.
  • Ở Ai Cập, nhiệt độ tăng sẽ dẫn đến sự dịch chuyển về phía bắc của các loài cá, tác động đến sản xuất thủy sản.
  • Tình trạng thiếu lao động, dòng kiều hối và ngày càng có nhiều sản phẩm thay thế giá rẻ trên thị trường địa phương đã góp phần khiến cây trồng địa phương bị bỏ hoang ở Nepal.
  • Tại các khu rừng Amazon ở Peru, những thay đổi khí hậu được dự đoán sẽ dẫn đến sự hoang mạc hóa, với những tác động tiêu cực đến nguồn cung cấp thực phẩm hoang dã.
  • Nông dân California để ruộng lúa của họ ngập nước vào mùa đông thay vì đốt chúng sau mùa trồng trọt. Điều này cung cấp 111.000 ha đất ngập nước và không gian mở cho 230 loài chim, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng. Kết quả là, nhiều loài đã bắt đầu tăng số lượng và số lượng vịt đã tăng gấp đôi.
  • Ở Pháp, khoảng 300.000 ha đất được quản lý bằng các nguyên tắc sinh thái nông nghiệp.
  • Ở Kiribati, nuôi tổng hợp cá măng, cá cát, hải sâm và rong biển đảm bảo nguồn lương thực và thu nhập thường xuyên vì bất chấp điều kiện thời tiết thay đổi, ít nhất một thành phần của hệ thống luôn sản xuất lương thực.

Sưu tập & Biên dịch
Nguồn: fao.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *