Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới

(TN&MT) – Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.

Image1170x530cropped 10

Nước đang ngày càng trở nên khan hiếm ở những vùng khô hạn và bán khô cằn của Sudan. Ảnh: UNEP

Có 66% khả năng là nhiệt độ toàn cầu gần bề mặt trung bình hàng năm từ năm 2023 đến năm 2027 sẽ cao hơn 1,5 độ C so với mức ở thời kỳ tiền công nghiệp trong ít nhất một năm trong 5 năm tới. Ngoài ra, có 98% khả năng là ít nhất một trong 5 năm tới, và cả giai đoạn 5 năm nói chung, sẽ nóng nhất từng được ghi nhận.

Ông Petteri Taalas, Tổng Thư ký WMO nhận định báo cáo này không có nghĩa là chúng ta sẽ vĩnh viễn vượt quá mức 1,5 độ C được quy định trong Thỏa thuận Paris, vốn đề cập đến sự nóng lên kéo dài trong nhiều năm. Tuy vậy, WMO đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng chúng ta sẽ tạm thời vi phạm mức 1,5 độ C với tần suất ngày càng tăng.

Theo ông Taalas, trong những tháng tới, hiện tượng El Nino nóng lên dự kiến sẽ phát triển. Kết hợp với biến đổi khí hậu do con người gây ra, hiện tượng cực đoan này sẽ đẩy nhiệt độ toàn cầu tăng cao đến mức chưa từng có. Điều này sẽ có những tác động lớn đối với sức khỏe, an ninh lương thực, quản lý nước và môi trường.

Theo bản cập nhật khí hậu toàn cầu hằng năm đến thập kỷ do Văn phòng Khí tượng của Vương quốc Anh, cơ quan dẫn đầu WMO về những dự đoán như vậy thực hiện, chỉ có 32% khả năng nhiệt độ trung bình trong 5 năm sẽ vượt quá ngưỡng 1,5 độ C.

Khả năng tạm thời vượt ngưỡng nhiệt này đã tăng đều đặn kể từ năm 2015, khi nó gần bằng 0. Trong các năm từ 2017 đến 2021, khả năng này ở mức 10%.

Tiến sĩ Leon Hermanson – nhà khoa học của Met Office, người đứng đầu báo cáo cho hay, nhiệt độ trung bình toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng, khiến chúng ta ngày càng rời xa khí hậu mà chúng ta quen thuộc.

Năm 2022, nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn khoảng 1,15 độ C so với mức trung bình của những năm 1850-1900. Ảnh hưởng làm mát của các điều kiện La Nina trong phần lớn thời gian của 3 năm qua đã tạm thời hạn chế xu hướng nóng lên kéo dài. Tuy vậy, La Nina đã kết thúc vào tháng 3/2023 và hiện tượng El Nino được dự báo sẽ phát triển trong những tháng tới. El Nino thường làm tăng nhiệt độ toàn cầu trong năm sau khi nó phát triển – trong trường hợp này sẽ là năm 2024.

WMO dự báo nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu hàng năm cho mỗi năm từ năm 2023 đến năm 2027 cao hơn từ 1,1 độ C đến 1,8 độ C so với mức trung bình của những năm 1850-1900. Có 98% khả năng ít nhất một trong 5 năm tới sẽ phá vỡ kỷ lục nhiệt độ được thiết lập vào năm 2016, khi có hiện tượng El Nino cực kỳ mạnh.

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *