Thời vụ thu hoạch Sầu riêng ở nước ta

Sầu riêng được mệnh danh là vua của mọi loại trái cây bởi Sầu riêng có hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Là tín đồ đam mê sầu riêng chắc chắn bạn không thể bỏ qua bài viết dưới đây bởi chúng tôi sẽ mách bạn vụ mùa sầu riêng vào tháng nào, để chúng ta có thể mua được những quả sầu riêng thơm ngon với giá cả hợp lý.

123

Ở Việt Nam tùy theo từng khu vực và điều kiện khí hậu khác nhau và các vùng sẽ có thời gian thu hoạch cụ thể khác nhau mùa sầu riêng sẽ trải dài hầu như trong suốt một năm.

☆ Thời vụ thu hoạch các khu vực cụ thể như sau:

  • Tháng 3 – tháng 5: Miền Tây thu chính vụ. Vào khoảng thời gian này bởi vì diện tích trồng bị giới hạn nên sản lượng thu hoạch thấp.
  • Tháng 4 – tháng 7: Mùa thu hoạch sầu riêng chính vụ ở các tỉnh miền Đông như Đồng Nai, Đức Linh (Bình Thuận)
  • Tháng 5 – tháng 7: Thu chính vụ ở các vùng như Tây Ninh, Bình Phước. Các huyện Phước Long, Bình Long, Lộc Ninh tỉnh Bình Phước thường sẽ được thu sớm hơn huyện Bù Đăng – Bình Phước; huyện Đạ Hoai, Đạ Tẻ tỉnh Lâm Đồng.

2

  • Tháng 7 – tháng 8: Khu vực Đắk Nông mùa thu hoạch sầu riêng chính vụ. Vùng gần Bù Đăng thu hoạch sớm nhất vào tháng 7. Vùng thu hoạch muộn nhất là vùng Đắk – Mil, Cư – Jut.
  • Tháng 8 – tháng 9: Khu vực Đắk Lắk thu hoạch chính vụ. Thu hoạch sớm nhất tại các huyện Buôn Mê Thuột, Krông Pắk, Krông Năng và muộn nhất tại vùng Krông Búk, E’Hleo.
  • Tháng 9 – tháng 10: Thu hoạch chính vụ tại vùng Gia Lai.
  • Tháng 10 – tháng 11: Vùng Bảo Lộc mùa thu hoạch sầu riêng chính vụ. Vào thời điểm nghịch vụ thì giá sầu riêng ở đây khá cao vì diện tích trồng nhỏ.
  • Tháng 11 – tháng 3 năm sau: Thu nghịch vụ ở miền Tây.

385

☆ Những yếu tố ảnh hưởng đến mùa vụ Sầu riêng:

Mùa sầu riêng có thể bắt đầu sớm hơn nếu vùng trồng sầu riêng gặp hạn hán, ít mưa khiến đất nhanh khô và sầu riêng cho ra quả sớm. Ngược lại nếu vùng trồng sầu riêng có mưa bão kéo dài, thời tiết lạnh và mùa khô đến chậm thì cây sẽ ra quả muộn hơn, dẫn đến mùa thu hoạch bắt đầu muộn hơn từ 3 đến 3,5 tháng.

Bên cạnh đó thì mỗi giống sầu riêng cũng sẽ có mùa thu hoạch khác nhau. Ví dụ như nếu cùng trồng 2 giống sầu riêng Ri 6 và giống sầu riêng Thái thì giống Ri 6 thường sẽ thu hoạch sớm hơn giống Thái 25 – 30 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *