KỸ THUẬT Ủ PHÂN BẰNG SHOHA SOIL

I. CHẤT Ủ RẮN: Phân chuồng, phân xanh, rơm rạ, lá cây, vỏ cà phê…

Cách pha: 10 lít nước + 250 ml SHOHA SOIL  xử lý cho 1 tấn (hoặc 1 khối) chất ủ(chất ủ phải ẩm – độ ẩm tốt nhất từ 50-60%)
  • Bước 1: Rải một lớp phân dày 15-20 cm, phun đều dung dịch SHOHA SOIL đã pha với nước lên phân vừa phun vừa đảo đều. Sau đó rải lớp phân thứ 2 vừa phun SHOHA SOIL vừa đảo, tiếp tục làm như vậy cho đến hết.
  • Bước 2: Dùng bùn ao (sình) trát xung quanh hoặc bạt nilon phủ lên đống phân nhằm hạn chế thất thoát dinh dưỡng. Sau 30-60 ngày (tùy theo loại chất ủ) là đem ra sử dụng cho vườn.

II. CHẤT Ủ LỎNG: Cá, bánh dầu đậu phộng (lạc), đậu nành – có ngâm nước…

Cứ 250 mL SHOHA SOIL nguyên chất sử dụng cho 200 lít dung dịch chất ủ.

Bước 1: Cho dung dịch chất ủ vào thùng phuy cách miệng thùng 40 cm rồi đổ ngập nước lên bề mặt chất ủ thêm 20 cm, sau đó đổ 1 lít SHOHA SOIL nguyên chất vào (không cần khuấy đều) rồi đậy nắp thật chặt hoặc bịt kín bằng nilon. Sau đó pha SHOHA SOIL theo tỉ lệ 1/800 phun phủ lên toàn bộ thùng ủ, nhằm mục đích khử mùi – không làm ảnh hưởng đến môi trường và mọi người xung quanh. Nếu sau đó vẫn còn nghe mùi hôi thì tiếp tục phun thêm lần 2, lần 3 để khử mùi.

Bước 2: Khi nào thấy căng khí thì xả khí (Lưu ý đối với thùng đậy nắp phải cẩn thận khi mở vì có khí nén lớn).

Bước 3: Khi nào pH dung dịch ủ trên 6 thì sử dụng bón cho cây trồng. Thời gian ủ đối với cá lớn (trên 0,5kg/con) là không quá 60 ngày, đối với cá nhỏ, bánh dầu.. thì không quá 45 ngày.

Cách dùng: pha 220 lít nước + 4 lít dung dịch ủ rồi (không được quá 4 lít). Sau đó bón cho mỗi cây từ 1-5 lít pha rồi.

Lưu ý:
    • Đối với chất ủ rắn bị khô thi phải tưới nước trước đó 1 ngày từ 3-4 lần chứ nếu tưới xong tiến hành ủ sẽ không thành công vì: Một là lúc này chất ủ ướt bên ngoài chứ không phải ẩm, Hai là lượng nước phun vào chất ủ sẽ làm nồng độ của dung dịch SHOHA SOIL bị loãng.
    • Đối với phân cá, trong 7-10 ngày đầu rất nặng mùi (thối), nên phải pha sẵn vài lít dung dịch SHOHA SOIL tỷ lệ 1/800  để phun lên toàn bộ bề mặt của thùng phuy hoặc bể ủ khi có mùi hôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.