Tương lai của sầu riêng phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc

Đó là tiêu đề bài báo trên phiên bản toàn cầu của tờ Nhân dân nhật báo, cập nhật chỉ số rủi ro mới nhất của thị trường sầu riêng do chuyên gia nhận định.

Hình 1
Nhiều giống sầu riêng đặc sản như gai đen, Musang King của Malaysia ngày càng cạnh tranh mạnh so với nhiều chủng loại của Thái Lan. Ảnh: Bernama

Tiến sĩ Yi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thương mại Quốc tế thuộc Đại học Thương mại Thái Lan chỉ ra rằng: Thị trường sầu riêng Thái Lan nói riêng và các quốc gia trong khu vực nói chung sẽ gặp khó khăn, nếu vẫn muốn đà xuất khẩu duy trì tốc độ tăng trưởng cao như trước đây, trong 5 năm tới, bắt đầu từ năm 2022.

Do phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, hiện giá sầu riêng tại Thái Lan cũng dao động lên xuống tùy thuộc vào việc tăng giảm xuất khẩu mặt hàng trái cây chủ lực này sang thị trường gần 1,4 tỷ dân.

Theo các con số thống kê, diện tích trồng sầu riêng ở khu vực Đông Bắc Thái Lan đã tăng gần gấp sáu lần trong vòng một thập kỷ qua, trong đó rất nhiều hộ nông dân trước đây trồng cao su, sắn và các cây trồng khác đã chuyển đổi sang trồng sầu riêng.

Ước tính đến năm 2026, sản lượng sầu riêng hàng năm của Thái Lan dự kiến ​​sẽ đạt 338.000 tấn, hơn gấp 5 lần sản lượng đạt được trong thập kỷ qua.

Dự báo trong vòng 5 năm tới, giá sầu riêng của Thái Lan dự kiến ​​sẽ đạt trung bình 146 bạt (4,13 USD) trên 1 kg, với giá dao động dựa trên nhu cầu thị trường Trung Quốc.

Sản lượng sầu riêng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu dự kiến cũng ​​sẽ tăng lên trong năm năm tới. Báo cáo dự đoán rằng tổng sản lượng sầu riêng thế giới sẽ tăng hơn gấp đôi trong vòng 5 năm tới, với tổng sản lượng xuất khẩu và doanh số bán hàng trong nước đều tăng tương đương.

Theo đó sản lượng sầu riêng hàng năm toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên mức 612.000 tấn, với mức tăng xuất khẩu hàng năm là 274.000 tấn.

Sản lượng sầu riêng của các nước trong khu vực ASEAN như Malaysia , Indonesia, Philippines và Việt Nam cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, cũng đặt ra những thách thức mới cho thị trường xuất khẩu.

Trong 5 năm tới, sản lượng sầu riêng ước tính tăng 44,9% ở Malaysia, 28,9% ở Indonesia và 44% ở Philippines. Báo cáo dự đoán sản lượng sầu riêng hàng năm sẽ đạt 60.000 tấn ở Myanmar, 130.000 tấn ở Lào và 210.000 tấn ở Campuchia. Riêng ở Việt Nam, sản lượng sầu riêng hàng năm được dự báo sẽ vượt mức 700.000 tấn, tăng 93,9% so với hiện nay.

Báo cáo chỉ ra rằng, giá sầu riêng Thái Lan phụ thuộc vào mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc. Một khi nhu cầu tiêu thụ sầu riêng ở Trung Quốc tiếp tục tăng và chất lượng của sầu riêng Thái Lan vẫn tuyệt vời, thì giá sầu riêng cũng vẫn sẽ tăng trong vòng 5 năm tới.

Trong khi đó, các yếu tố có thể làm giảm giá bao gồm các vấn đề trong mối quan hệ giữa hai nước, sự suy giảm chất lượng trái sầu riêng, tăng sản lượng sầu riêng ở Trung Quốc và các nước khác, vấn đề buôn lậu/sai nhãn mác, vấn đề vận chuyển qua biên giới, vấn đề thời tiết- khí hậu, thiếu lao động và ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường sầu riêng Thái Lan cũng như các quốc gia láng giềng.

Hình 2

(Freshplaza; CNA)

Theo nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *