Gần 300 đoàn khách thuộc 70 quốc gia tìm nguồn cung nông sản, hàng hóa Việt

Gần 300 đoàn khách, doanh nghiệp đến từ 70 quốc gia, vùng lãnh thổ tìm kiếm nguồn cung nông sản, hàng hóa tại Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023.

Hoi Cho Xuat Khau 1 134543 975

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn & Hội chợ Xuất khẩu Việt Nam 2023 với chủ đề “Liên kết mạnh – Xuất khẩu xanh”. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Sáng 25/5, Diễn đàn & Hội chợ Xuất khẩu Việt Nam 2023 với chủ đề “Liên kết mạnh – Xuất khẩu xanh” lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (quận 7).
Phát biểu khai mạc Hội chợ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, trong thời gian gần đây, bối cảnh thế giới có nhiều rủi ro, bất ổn, khó lường, thương mại toàn cầu sụt giảm, tác động Covid-19… tác động lớn đến tình hình kinh tế thế giới và hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa Việt Nam. 
Trong 4 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của nước ta chỉ đạt khoảng 211 tỷ USD, giảm 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu giảm 11,8%, nhập khẩu giảm 15,4%. Riêng tại TP.HCM, hoạt động xuất khẩu hàng hóa 4 tháng đầu năm 2023 giảm 21,1% so với cùng kỳ, đã tác động trực tiếp đến sự hồi phục và phát triển kinh tế xã hội của TP.HCM.
TP.HCM với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước và cũng là hạt nhân của khu vực Đông – Tây Nam bộ, dẫn đầu cả nước về xuất khẩu.
Kim ngạch xuất khẩu nhóm ngành nông lâm – thủy sản của TP.HCM trong giai đoạn 2016 – 2022 đạt 33,4 tỷ USD và đạt mức 5,5 tỷ USD vào năm 2023, chiếm khoảng 10% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước với 3 mặt hàng đạt trên 1 tỷ USD là thủy sản (1,3 tỷ USD), gạo (1,17 tỷ USD), rau quả (1 tỷ USD).
“Đây là thành quả ghi nhận sự nỗ lực của các doanh nghiệp và sự đồng hành của cơ quan quản lý nhà nước trong nắm bắt từng cơ hội để đưa hàng hóa được sản xuất trong nước vươn xa ra thế giới”, ông Hoan nói.
Theo ông Hoan, Diễn đàn & Hội chợ Xuất khẩu Việt Nam 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, tìm kiếm các đối tác, các nhà nhập khẩu, người mua hàng tiềm năng. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm, thương hiệu được sản xuất trong nước đến thị trường quốc tế.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng, Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu cũng là dịp để các doanh nghiệp trong nước học hỏi, cọ sát, tiếp cận nắm bắt nhu cầu, xu hướng thế giới để có định hướng đầu tư, thay đổi, nâng cao uy tín, chất lượng nhà xưởng, đổi mới công nghệ, máy móc, thiết bị và cho ra các sản phẩm có chất lượng đáp ứng nhu cầu quốc tế.

Hoi Cho Xuat Khau 3 134626 232

Các đại biểu tham quan nông sản của gian hàng T&T Group trưng bày tại Hội chợ. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, hiện nay kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Trong bối cảnh các chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn còn đang điều chỉnh, sắp xếp lại, nhiều quốc gia tăng cường chính sách bảo hộ, rào cản thương mại rất cần chúng ta phải thường xuyên cập nhật thông tin, dự báo tình hình làm cơ sở cho việc điều chỉnh ngắn hạn cũng như tìm ra những giải pháp dài hạn trong sản xuất, xuất khẩu.
Đối với nền kinh tế Việt Nam, thời cơ – thuận lợi và khó khăn – thách thức đan xen. Sức ép lạm phát, tỷ giá, lãi suất gia tăng; sản xuất kinh doanh tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức; các thị trường xuất, nhập khẩu lớn, truyền thống của Việt Nam bị thu hẹp đòi hỏi chúng ta phải thay đổi phương thức sản xuất – kinh doanh, đa dạng hóa hình thức xúc tiến thương mại phù hợp với những xu hướng chuyển đổi lớn trên thế giới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi công nghệ…
Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm bạn hàng tiềm năng nhằm thúc đẩy kinh doanh và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh tình hình mới.
“Đây sẽ là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, là cầu nối giao thương giúp khởi tạo và duy trì mối quan hệ hợp tác bền vững giữa các doanh nghiệp trong nước, quốc tế và là diễn đàn giao lưu mang đến những cơ hội chia sẻ, hợp tác thương mại và đầu tư”, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhận định.
Hội chợ với 250 gian hàng  của hơn 200 doanh nghiệp trong nước trưng bày các mặt hàng có kim ngạch trên 1 tỷ USD như gỗ và sản phẩm gỗ, lương thực thực phẩm, cao su, nhựa, điện tử, cơ khí, dệt may, da giày.
Theo Ban tổ chức, đến nay đã có hơn 3.000 lượt khách đăng ký tham gia chuỗi sự kiện, trong đó có 273 đoàn khách, doanh nghiệp xúc tiến đến từ 70 quốc gia, vùng lãnh thổ như Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Parkistan, các nước thuộc khối EU.
“Đây là tín hiệu đáng mừng, đánh giá được nhu cầu, thị trường xuất khẩu còn nhiều tiềm năng, còn nhiều cơ hội để doanh nghiệp sản xuất trong nước phát triển thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội thì cũng có nhiều thách thức mà doanh nghiệp cần phải nghiên cứu, chú ý trong quá trình tạo ra sản phẩm xuất khẩu để phù hợp với đặc thù về văn hóa, tôn giáo, dân tộc, cũng như các quy định riêng của mỗi quốc gia”, ông Hoan nhận định.

Gần 300 đoàn khách thuộc 70 quốc gia tìm nguồn cung nông sản, hàng hóa Việt

Các đại biểu tham quan các gian hàng.

Gần 300 đoàn khách thuộc 70 quốc gia tìm nguồn cung nông sản, hàng hóa Việt

Khách tham quan tìm hiểu về nông sản.

Gần 300 đoàn khách thuộc 70 quốc gia tìm nguồn cung nông sản, hàng hóa Việt

Nông sản phong phú của các vùng miền được trưng bày tại Hội chợ.

Gần 300 đoàn khách thuộc 70 quốc gia tìm nguồn cung nông sản, hàng hóa Việt

Các sản phẩm gỗ được trưng bày tại Hội chợ.

Gần 300 đoàn khách thuộc 70 quốc gia tìm nguồn cung nông sản, hàng hóa Việt

Các nhà mua hàng tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Gần 300 đoàn khách thuộc 70 quốc gia tìm nguồn cung nông sản, hàng hóa Việt

Các sản phẩm mây tre lá cũng được nhiều người quan tâm.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *